Đã 30 năm kể từ khi bài hát Wonderful Life ra đời thì nó vẫn luôn là người bạn tinh thần của những tâm hồn cô đơn. Nhưng ít ai biết Wonderful life được Black sáng tác khi cuộc đời trước mắt anh lại xám xịt.

Cuộc đời tuyệt diệu

Phải đến khi hãng đĩa A&M phát hành Wonderful life vào tháng 9 năm 1987 thì bài hát này mới trở thành bài hit toàn cầu và mở ra cho Black một chân trời xán lạn. Một năm trước đó, bài hát này đã từng được phát hành dưới nhãn đĩa Ugly Man nhưng nó gần như bị chìm nghỉm, chẳng ai nhớ và cũng chẳng ai quan tâm.

Đối với Colin Vearncombe, người con xứ cảng Liverpool, thì danh tiếng chẳng đáng một đồng xu nhưng ít nhiều cũng phải nuôi sống được anh. Vì thế, khi Wonderful life chễm chệ trên các bảng xếp hạng của nhiều nước châu Âu thì anh mới nói rằng, hóa ra, cuộc đời cũng không quá đen như nghệ danh của anh, Black.

Thật sự thì Wonderful life là một bài hát ý nghĩa, nói về cảm giác của một người đứng thẳng giữa ánh mặt trời, không cần phải ẩn nấp, ngạo nghễ và sảng khoái. Đó là một cảm giác tự do, không ràng buộc, vẫn tồn tại sau bao khó khăn và trong niềm hân hoan tột cùng, đã thốt lên “Cuộc đời thật tuyệt diệu”.

Giọng hát của Black là một sức hút không thể cưỡng lại, vừa nỉ non, u sầu, vừa đằm thắm lại thủ thỉ, tâm tình. Ở đó, trong điệu slow chậm rãi, gợi cảm, Black đã khoác cho Wonderful life một vẻ đẹp quyến rũ, một bản ballad buồn vui xen lẫn, một âm thanh du dương đủ sức để làm chùng lòng những tâm trạng buồn bã.

Rất nhiều thư của thính giả đã gửi về các đài phát thanh yêu cầu phải phát lại liên tục bài hát này. 2 triệu đã bán sạch nhưng số lượng đồng cảm vẫn chưa giảm sút. Đến giờ vẫn còn thính giả gửi thư tay về hãng A&M và nói rằng sau 30 năm bài hát này vẫn chạm đến trái tim mình.

Năm 2012, khi trả lời tờ The Journal, Black đã nói rằng bài hát này là của mọi người còn bản thân ông thì đó là một bài hát tưởng tượng khi thực tế lúc ấy, đời ông lại xám xịt. “Tôi vẫn nghe lại Wonderful life, vẫn thích nó nhưng cuộc đời tôi lúc ấy lại gần như tuyệt vọng”

 

Nụ cười héo hắt

Để có được bài hit toàn cầu Wonderful Life vào năm 1987, Black đã phải chờ đợi khá lâu. Một năm trước (1986), khi bài hát này được phát hành bởi hãng Ugly Man thì gần như ngay sau đó, Black bị sa thải bởi anh bị xem là chẳng còn chút tiềm năng nào để khai thác.
Năm 1981, ở tuổi 19, Black đã bỏ nhà ra đi để theo niềm đam mê âm nhạc bất chấp sự ngăn cản của gia đình nhưng vẫn chưa được “tổ đãi”. Nhiều năm sau đó, Black vẫn rất cố gắng để sáng tác và gây chú ý với nhiều hãng đĩa nhưng tiếng vọng lại rất thấp. Năm 1984, hãng đã WEA ký với anh hợp đồng đầu tiên kéo dài một năm và cho ra mắt 2 single nhưng thất bại thê thảm. Kết cục là hợp đồng không được tái ký.

Sự nghiệp gặp bế tắc khiến Black chao đảo. Nhưng không chỉ thế, cuộc hôn nhân giữa anh và người vợ đầu tiên gặp sóng gió. Sau này anh kể lại rằng chính cuộc hôn nhân ấy đã khiến anh gần như mất đi toàn bộ chỗ dựa tinh thần. Mỗi ngày trôi qua là một cuộc chiến, không vì tiền bạc thì cũng vì quan điểm sống. Họ cãi vã, trải qua những tháng ngày hết sức tồi tệ và kết thúc bằng một cuộc ly dị đầy mồ hôi vào năm 1985.

Tưởng vậy là tận cùng nỗi đau nhưng họa vô đơn chí, cũng năm ấy Black bị tai nạn xe hơi, không phải một mà đến hai lần bị thương, và phải nằm viện dài ngày. Cùng lúc ấy, mẹ anh bệnh nặng và gia đình không còn tiền chữa trị. Bi kịch liên tiếp đổ xuống đầu Black, hãng đĩa quyết định không tái ký hợp đồng khiến anh không còn đủ tiền thuê nhà và trở thành kẻ vô gia cư.
Cuộc đời của Black giai đoạn ấy gần như bi thảm. Vậy mà trong một buổi tối đen như mực, ngồi ngẫm về cuộc đời, Black đã viết ra một bài hát khác hẳn tâm trạng mình khi đó. Wonderful life là sự phản chiếu ngược lại cuộc đời thật sự của Black. Ở đó, anh tắm mình trong ánh sáng và tự do. Ở đó, anh nương tựa tinh thần vào một cuộc đời tươi đẹp và một kết cục có hậu.
Nhưng cuộc đời vẫn chưa mở cửa cho Black. Sáng tác xong anh vẫn phải nương nhà người quản lý để tìm chỗ trú chân. Ngôi nhà ọp ẹp không đủ chỗ chứa cả 3 người, Black, người quản lý và cô bồ đỏng đảnh của ông ta nhưng họ vẫn phải sống bởi không còn lựa chọn nào khác.

Sự thất bại của Wonderful life trong lần đầu ra mắt đã làm cả nhóm nản chí. Họ không còn đường bấu víu, những mối quan hệ đều lắc đầu từ chối. Một tối nọ năm 1987, người quản lý trong lúc quẫn trí nhất đã thốt nên một câu mang tính đổi đời “Sản phẩm không bán được thì cái mồm phải đi trước”.

 

Sáng hôm sau, người quản lý gõ cửa hãng đĩa danh tiếng A&M và nói rằng “Tôi mang đến cho các ông bài hit lớn nhất của năm”. Ngoài Wonderful life còn có thêm một vài sáng tác khác. Đó quả là một cú liều mà phần thua gần như nắm chắc.

Vài ngày sau, hãng A&M mời Black đến ký hợp đồng. Họ quyết định thu nạp Black và trước mắt sẽ phát hành single những sáng tác mới.

Tháng 8/1987 single đầu tiên, Everything’s Coming Up Roses được phát hành và bị cuốn trôi. Nhưng điều đó không làmA&M nản lòng. Ngay sau đó, hãng này phát hành tiếp một single mới, một bài hát cũng được viết từ nước mắt vụ ly dị với người vợ đầu tiên, Sweetest Smile, và bất ngờ leo lên Top 10 bảng xếp hạng của Anh.
Không để tên tuổi của Black mau lãng quên, tháng 9/1987, hãng A&M quyết định phát hành lại single Wonderful life, một bài hát bị lãng quên gần một năm trước. Và lần này thì số phận đã gọi tên Black. Bài hát trở thành bài hit toàn cầu, giúp Black có album đầu tiên phát hành cùng năm và được giới phê bình tăng nhiều lời ca tụng.

Cuộc đời Black từ đó về sau trải đầy hoa hồng, ông thành công với nhiều đĩa mới dù làm việc dưới nhãn đĩa A&M hay hãng đĩa của riêng ông lập sau này.

Wonderful life đã mang đến cho Black một cuộc đời mới. Kể cả không cần sáng tác thì tác quyền bài hát này vẫn đem đến cho Black cả một gia tài. Nhưng ông vẫn hát, ngợi ca cuộc đời và lưu diễn khắp nơi.
Nhưng như Black từng nói, Wonderful life là một bài hát ca tụng cuộc đời nhưng cuộc đời đối với ông thật trớ trêu. Ngày 10/1/2016, Black bị tai nạn xe cộ nghiêm trọng tại Ireland. Sau hơn 2 tuần hôn mê, ông đã qua đời vào ngày 26/1/2016 ở tuổi 53.

Sự ra đi của Black để lại một nỗi buồn vương vấn nhưng như bài hát của ông, cuộc đời vẫn quá đẹp.

 

Black là nghệ danh của ca sĩ người Anh Colin Vearncombe. Ông sinh ngày 26/5/1962 tại Liverpool (Anh) và mất ngày 26/1/2016 tại Ireland. Dù được xem là một tài năng âm nhạc, vừa ở lĩnh vực biểu diễn lẫn sáng tác nhưng con đường âm nhạc của Black khá lận đận.
Năm 1981 ông chính thức theo đuổi âm nhạc nhưng phải đến 3 năm sau, khi được hãng WEA ký hợp đồng chuyên nghiệp đầu tiên thì Black mới thật sự trở thành chuyên nghiệp. Nhưng lận đận vẫn đeo bám ông đến năm 1987 khi album đầu tay phát hành mang tên Wonderful Life thì Black mới thật sự nổi tiếng.Từ 1987 đến 2016, Black cho ra tất cả 15 album và đều được đánh giá khá cao của giới chuyên môn. Ông có studio riêng, lập hãng đĩa riêng và vẫn đi lưu diễn thường xuyên.Tuy nhiên, cuộc sống tình cảm của Black cũng rất gập ghềnh. Người vợ đầu tiên để lại cho ông nhiều nỗi khổ tâm và cũng nhờ đó mà ông đã sáng tác ra nhiều bài hát để đời.Sau khi ly dị, Black cưới người vợ thứ 2 là một ca sĩ chuyên hát opera. Họ có 3 con và sống khá hạnh phúc. Ngày 26/1, Black qua đời sau một tai nạn xe cộ nghiêm trọng tại Ireland.

SẢN PHẨM NỔI BẬT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *