Thời điểm 2002, các rockfan ở Việt Nam truyền tay nhau đĩa CD “Music for the Apathetic” với sự phấn khích cực độ. Với chất nhạc hardcore mới mẻ lúc bấy giờ, đặc biệt là khúc đàn bầu mộc mạc được phối trong track số 2: Tragedy Of Ratanasit thì S.Y.G. (Sum Young Guys) là cái tên được bàn luận nhiều trên các diễn đàn (forum).

S.Y.G

Được sinh ra trên mảnh đất Sài Gòn, đến năm 1993, ba anh em Mèo, Bầu, Bob sang Mỹ định cư. Vừa học, vừa làm, vừa phải kiếm tiền trang trải cho cuộc sống của mình đã chiếm khá nhiều thời gian nhưng tình yêu âm nhạc là vô tận. Meo Nguyen nói: “Chúng tôi chịu ảnh hưởng tình yêu âm nhạc của cha tôi, không có cha chúng tôi không có ngày hôm nay”. Cha của các họ cũng đã từng chơi nhạc và đặc biệt ông là người có thể làm ra rất nhiều các loại nhạc cụ dân tộc như: đàn tranh,đàn bâu, đàn nguyệt… Meo rất say mê với luyện tập trống. Như tên gọi , Bầu học sử dụng đàn bầu từ lúc lên năm tuổi, và đây là nhạc cụ anh thích nhất và chơi xuất sắc nhất, mãi đến năm 15 tuổi anh mới biết đến cây đàn keyboard, rồi sau đó là Guitar, violon, piano và nhạc cụ nào anh cũng chơi rất thành thạo, sáng tác phần lớn các bài hát cho ban nhạc. Còn người em út Bob thì chăm chỉ luyện tập bass. Ba anh em bắt đầu chơi thể loại alternative, rồi punk,thrash metal. Năm 1996 họ gặp tay ca sĩ Dan Towesend (bố anh này là một cựu chiến binh ở chiến tranh Việt Nam), S.Y.G – Sum Young Guy được thành lập.

Sự pha trộn giữa hai nền âm nhạc, hai thể loại nhạc (rock và âm nhạc dân tốc Việt Nam) vốn rất khác biệt nhau nay đã được thực hiện một cách rất tinh tế và hoàn hảo trong các sáng tác của họ. Không chỉ có tiếng đàn bầu và tranh dựa trên nền nhạc đặc trưng của rock mà họ còn phát triển giai điệu của đàn bầu ở đoạn kế tiếp bằng câu riff mạnh mẽ của cây guitar điện (bài Tragedy of Ratanasit) do chính họ chơi .Tiếc là những bài như vậy còn ít so với khả năng mà họ có được do học nhạc cụ dân tộc từ nhỏ.

Album đầu tay và cũng là cuối cùng của S.Y.G. là “Music for the Apathetic” được phát hành vào 2002 với 11 track nhạc. Ban nhạc đã phải phân vân lựa chọn từ rất nhiều sáng tác của mình. Ngoài ra thì cũng có một số ca khúc tiếng Việt được ban nhạc phát hành online như “Sắc Màu” của nhạc sĩ Trần Tiến – có thể nói đây là bản cover phong cách rock đầu tiên của ca khúc này, “Tình cay đắng”.

Thời điểm sau khi phát hành ablum thì ban nhạc cũng đã âm thầm tiến hành thu âm một số ca khúc mới với dự định phát hành album thứ 2, tuy nhiên họ vẫn chưa hoàn thành được. Những ca khúc mới là Provacation, Stand Up, Pirate (instrumental), 1 Of The Many.

Hiện tại thì các thành viên SYG chỉ còn mỗi Meo Nguyen là còn chơi nhạc. Anh từng tham gia ban nhạc Ecryptus vào năm 2006. Nay anh chuyển qua chơi bass trong một ban nhạc hoạt động cộng đồng Việt Nam. Bau Nguyen tập trung qua nhiếp ảnh nhưng lâu lâu vẫn thấy anh xuất hiện trên sân khấu với cây guitar 7 dây. Tay vocal Dan thì làm việc cho một tạp chí và có đam mê với những chiếc xe chopper. Mới đây anh cũng đã có chuyến du lịch về Việt Nam.

Hy vọng SYG sẽ tiến xa hơn nữa trong con đường sáng tạo của mình và sẽ trở lại.

SẢN PHẨM NỔI BẬT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *