Năm 2012, mọi người nói nhiều đến sự kiện 50 năm ngày thành lập 2 ban nhạc huyền thoại của nước Anh là The Beatles và The Rolling Stones. Song ít ai nhớ rằng năm nay cũng đánh dấu 50 năm sự nghiệp ca hát của một ca sĩ khá nổi tiếng trong làng âm nhạc thế giới: Rod Stewart.

Dấu ấn Rod Stewart

Nổi danh từ những năm 1970, ca sĩ sở hữu chất giọng khàn đục rất dễ nhận đã đánh dấu 50 năm hoạt động nghệ thuật của mình bằng việc cho phát hành bộ đĩa nhạc tập hợp 60 ca khúc kinh điển của làng nhạc Anh – Mỹ. The Complete American Songbook – tên bộ đĩa – gồm 4 đĩa CD. Phiên bản đặc biệt sẽ có thêm một đĩa CD thứ 5 với ca khúc nổi tiếng Fly Me To The Moon được chọn làm tựa đề cho album.

Rod Stewart đặt chân vào làng âm nhạc thế giới năm 1962 khi mới 17 tuổi với việc tham gia ban nhạc Ray Davies Quartet. Tuy nhiên, phải đến năm 1967, Rod Stewart mới gặt hái những thành công bước đầu cùng nhóm The Jeff Beck Group và sau đó là ban nhạc Faces. Sau 10 năm miệt mài trên sàn diễn, cái tên Rod Stewart trở thành một “thương hiệu” mang tầm quốc tế vào khoảng cuối năm 1971, đầu năm 1972. Có lẽ vì thế, Rod Stewart thường được xem là một trong những nghệ sĩ tiêu biểu những năm 70, bên cạnh những cái tên Marc Bolan của ban nhạc T.Rex hay Freddie Mercury của nhóm Queen.

Trong vòng ba thập niên, từ năm 1972 đến năm 2002, Rod Stewart đã bán hơn 100 triệu đĩa hát, thành công với một loạt ca khúc ăn khách như Maggie May, Baby Jane, Hot Legs, Infatuation… Riêng nhạc phẩm Sailing đã trở thành một trong những tình khúc đi vòng quanh trái đất cho dù đó không phải là nguyên tác của Rod Stewart mà là sáng tác để đời của nhóm Sutherland Brothers. Còn nhạc phẩm Da Ya Think I’m Sexy (1979), được đưa vào sách kỷ lục Guinness như ca khúc nhạc rock bán chạy nhất mọi thời đại.

Từ giữa những năm 1990 trở đi, sự nghiệp của Rod Stewart không còn chói sáng như trước. Sau những năm đầu hát nhạc rock, rồi tiếp đến thể loại pop soul, ở giai đoạn này, Rod Stewart đã chuyển sang khai thác những tình khúc êm dịu. Mặc dù không còn ở đỉnh cao của sự nghiệp, 5 album của Rod Stewart được ghi âm trong thời gian này với những ca khúc vang bóng một thời vẫn được đánh giá cao. 10 năm trở lại đây, các hoạt động nghệ thuật của Rod Stewart cũng thưa dần. Tuy nhiên, ông cũng đã cho ra đời 5 album, xen kẽ các bản đơn ca, trong đó có nhiều ca khúc song ca hoặc song diễn với các nghệ sĩ lừng danh khác như Eric Clapton, George Benson hay Stevie Wonder. 

Tại sao ca sĩ họ hát đi hát lại mãi một vài bài mà không biết chán nhỉ?

Lần nọ tôi cũng từng hỏi y nguyên câu này với Rod Stewart trong một chuyến lưu diễn, với tư cách là người hướng dẫn thanh nhạc của ông ấy.

 
Ông ấy trả lời: (với thái độ khá nặng nề)
 
“Người ta trả tiền để đến xem tôi hát, thì họ xứng đáng được nghe những bài hát đó. Chính KHÁN GIẢ đã giúp tôi tiếp tục công việc tuyệt vời này suốt 50 năm nay. Tôi có thể hát tất tật các bản hit, ở tất tật các show hay không? Không. Tôi sẽ kết hợp với những bài ít người biết đến hơn, những bản cover, vài bài mới nữa. Tôi hát “Maggie May” mãi có chán không? Méo nhá! Bài đó làm tôi nổi như cồn. Và chính tôi là người viết nó. Nói như kiểu “ê mày nhìn mặt đám con của mày mỗi ngày mà không biết chán à?”. Ngu vl. Đấy là 4 phút lên đỉnh của tôi ở mỗi show. Làm mọi người phấn khích. Nhưng đêm nào tôi cũng hát cái ấy á? Không, đương nhiên là không. Thế thì thành Cô Dâu 8 tuổi mất, tôi sẽ bị thần kinh đấy.”
 
 

SẢN PHẨM NỔI BẬT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon